Danh mục tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập : 44
  • Tổng lượt truy cập : 1.012.231
Tin về Covid-19

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT TẠI THẺ COVID KỸ THUẬT SỐ TẠI CHÂU ÂU

Thứ sáu,24/09/2021
1779 Lượt xem

Liên minh châu Âu đã ra mắt Chứng chỉ COVID kỹ thuật số của EU, chứng chỉ này sẽ hoạt động như một thẻ COVID cho công dân và cư dân châu Âu.

Liên Minh Châu Âu đã ra mắt thẻ Covid kỹ thuật số dành cho công dân và cư dân sinh sống, học tập và làm việc tại lục địa này.

Mục tiêu của hành động này đó là cung cấp một phương thức tiếp cận hiệu quả, tiện lợi cho việc di chuyển trong thời đại dịch.

Ngoài việc đưa ra lời khuyên về việc mang khẩu trang tại nơi công cộng, EU cũng đã triển khai thẻ Covid kỹ thuật số

Sau khi đưa ra lời khuyên về việc nên mang khẩu trang tại khu vực công cộng, ý tưởng này ngay lập tức đã tạo ra những cuộc tranh luận lớn giữa một số nước thành viên trong Liên Minh này. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo của Liên Minh Châu Âu cũng đã đảm bảo rằng những giải pháp an toán, đáng tin cây sẽ được áp dụng và triển khai nhằm khôi phục sự tự do đi lại kể từ ngày 01 tháng 06 năm 2021.

Thậm chí, nhiều Quốc gia Thành viên đã bắt đầu triển khai loại thẻ này trước thời han và xem đây là cơ hội để khôi phục nề kinh tế của họ, đặc biệt trong bối cảnh ngành du lịch bị ảnh hưởng nặng nề.

 

Vậy thẻ Covid kỹ thuật số của Liên Minh Châu Âu là gì?

Loại thẻ Covid kỹ thuật số đã được hoàn thiện và sử dụng kể từ ngày 01 tháng 07 năm 2021. Tính đến thời điểm cuối tháng 08, 70% dân số của Châu Âu đã được tiêm chung đầy đủ.

Chứng chỉ Covid này có thời hạn sử dụng cho đến hết ngày 30 tháng 06 năm 2022

Tại thời điển nhậm chức, Chủ Tịch Ủy Ban Châu Âu – ông Ursula von der Leyen cho biết “Phần lớn các quốc gia trong Liên Minh đã được chuẩn bị đầy đủ cơ sở ha tầng phục vụ cho việc cấp và xác minh thẻ Covid kỹ thuật số, hiện nay đã có hưn 200 triệu thẻ Covid kỹ thuật số đã được ban hành.

Ông cho biết thêm “Việc triển khai này nhằm đảm bảo sự hoạt động về kinh tế của các thị trường trong khu vực cũng như cho phép người dân Châu Âu tự do di chuyển cho mục địch công việc hoặc thậm chi du lịch”

Thẻ Covid kỹ thuật số cũng không thể thay thế các loại giấy thông hành. Người sử dụng thẻ này cũng phải cung cấp hộ chiếu hoặc căn cước công dân.

“Chúng tôi khuyến nghị tất cả các Quốc gia Thành viên cần sử dụng công cụ này để di chuyển đến các buổi hòa nhạc, lễ hội, nhà hát, nhà hàng… để đạt được sự đồng bộ và tránh nhầm lẫn trong việc triển khai kế hoạch khôi phục việc tự do đi lại” ông Didier Reynders - Ủy viên Liên Minh Châu Âu cho biết

Bản dự thảo đầu tiên của thẻ Covid kỹ thuật số được Ủy ban Liên Minh Châu Âu trình bày vào tháng 03 năm 2021.

Thẻ COVID kỹ thuật số của Liên Minh Châu Âu hoạt động như thế nào?

Chứng chỉ COVID kỹ thuật số của Liên minh Châu Âu là bằng chứng cho thấy một người đã được chủng ngừa COVID-19, gần đây đã nhận được xét nghiệm COVID-19 âm tính hoặc được bảo vệ khỏi bệnh sau khi bị nhiễm (thời gian phục hồi có hiệu lực trong tối đa 6 tháng).

Thẻ Covid kỹ thuật số là bằng chứng cho việc một người dân đã được chích ngừa Vắc-xin Covid-19 đầy đủ, đã được xét nghiệm âm tính với Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh sau khi nhiễm Covid-19 (sau khi khỏi bệnh ít nhất 06 tháng mới được xác thực để cấp thẻ)

Chủ tịch nghị viện Châu Âu – ông David Sassoli cho biết “thẻ Covid kỹ thuật số sẽ hỗ trợ đắc lực cho việc mở lại các hoạt động một cách an toàn và trật tự”

 

Thẻ Covid kỹ thuật số sẽ hiển thị những thông tin nào?

Liên minh châu Âu rất rõ ràng: chỉ những thông tin cần thiết nghiêm ngặt mới được hiển thị trong chứng chỉ COVID của EU. Điều này bao gồm những điều sau:

Liên Minh Châu Âu đã thông báo rõ rang rằng “chỉ những thông tin thực sự cần thiết mới được hiển thị trên thẻ Covid kỹ thuật số, bao gồm: Tên chủ thẻ ngày sinh, quốc gia đã cấp thẻ, mã nhận dạng, thông tin lý do được tự do đi lại, thông tin về loại Vắc-xin đã được tiêm, ngày có xét nghiệm dương tính (áp dụng đối với bệnh nhân đã khỏi bệnh)”

 

Thẻ Covid kỹ thuật số có thể được kiểm tra theo những định dạng nào?

Chứng chỉ COVID kỹ thuật số của Liên minh Châu Âu sẽ có sẵn ở định dạng giấy và kỹ thuật số. Cả hai phiên bản đều chứa mã QR và chữ ký điện tử có thể được truy cập kỹ thuật số bởi cả chủ sở hữu và các cơ quan y tế và du lịch có liên quan.

Thẻ Covid kỹ thuật số của Liên Minh Châu Âu có thể sử dụng dưới dạng bản cứng hoặc phần mềm. Cả hai định dạng này đều phải hiển thị mã QR và chữ ký điện tử.

Theo Liên Minh Châu Âu “thẻ phải được viết bằng ngôn ngữ của Quốc gia thành viên đã cấp và tiếng Anh, nhằm tránh bất kỳ hình thức phân biệt đối xử nào”

 

Thẻ Covid kỹ thuật số có bắt buộc phải sử dụng xuyên suốt quá trình du lịch hay không?

Không, thẻ Covid kỹ thuật số sẽ không bắt buộc sử dụng xuyên suốt chuyến du lịch. Nó chỉ được áp dụng tại các biên giới của các Quốc gia Thành viên.

Liên Minh Châu Âu cho biết  “thẻ Covid kỹ thuật số không phải là rào cản đối với việc đi lại quốc tế, thay vào đó nó tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc đi lại”

Bình luận facebook