Danh mục tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập : 2
  • Tổng lượt truy cập : 917.225
Tin về Covid-19

Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) hạ mức cấp độ nguy hiểm của ba loại biến thể Iota, Eta và Kappa

Thứ hai,27/09/2021
1531 Lượt xem

Theo thông tin mới nhất thì hiện WHO đã loại bỏ 03 biến chủng Covid-19 ra khỏi danh sách gây nguy hiểm đến cộng đồng bao gồm: Eta, Iota và Kappa. Lý do được đưa ra đó chính là vì sự lây lan rất nhanh của biến thể Delta, Tổ chức Y Tế Thế Giới đã hạ mức độ nguy hiểm của 03 biến thể này từ “Cần được quan tâm” xuống “Cần được quan sát”

Tuy đã hạ cấp mức độ nguy hiểm của Iota, Eta và Kappa, Lambda và Mu vẫn rất nguy hiểm,

do đó các biện pháp mang khẩu trang và giữ khoảng cách khi giao tiếp vẫn nên được duy trì.

Cũng theo WHO, Eta, Iota và Kappa đã được vào danh sách “cần được quan tâm” bởi vì mức độ dễ lây lan, và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh. Tuy nhiên sự hiện diện của chúng đã giảm đi đáng kể trong thời gian gần đây bởi sự lây lan của biến thể Delta.

Biến thể Kappa được phát hiện lần đầu tiên tại Ấn Độ vào tháng 10 năm 2020, tiếp theo là Iota vào tháng 11 và Eta vào tháng 12 trên nhiều quốc gia khác nhau. Eta và Iota lan truyền nhanh hơn Kappa và được WHO đưa vào danh sách “cần được quan tâm” vào tháng 03 năm 2021

Hiện nay số lượng ca nhiễm liên quan đến Iota là 3% cao hơn so với Kappa và Eta – khoảng 1% mỗi biến thể. Đây là tỷ lệ rất thấp xét trên tiêu chí của WHO.

Mặc dù WHO đã hạ cấp mức độ nguy hiểm của 03 biến thể này, tuy nhiên không đồng nghĩa với việc chúng không hề nguy hiểm đến cộng đồng. Do đó, cộng đồng cần phải chú ý phòng tránh sự lây lan của Covid-19 bằng các biện pháp đeo khẩu trang, hoặc chú ý giữ khoảng cách khi giao tiếp

NHỮNG BIẾN THỂ NÀO CÒN TRONG DANH SÁCH "CẦN ĐƯỢC QUAN TÂM" CỦA WHO.

Hiện nay có 02 biến thể là Lambda và Mu đang nằm trong danh sách “cần được quan tâm” của WHO. Một biến thể sẽ được liệt vào danh sách này khi chúng dễ lây lan, gây nguy hiểm và kháng lại các liệu pháp điều trị, và chúng phải có mặt ở nhiều quốc gia.

Bình luận facebook