Ngày 28-6, loại khẩu trang có khả năng phát hiện các biến chủng virus cúm vừa được các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) mô tả chi tiết phát minh trên tạp chí Nature Biotechnology. "Khẩu trang chuẩn đoán này không chỉ có khả năng chống lây nhiễm nCoV mà còn có thể thay thế công việc của cả phòng xét nghiệm" - TS Peter Nguyen, Viện Wyss của Đại học Harvard, khẳng định.

Để nó vận hành, các nhà nghiên cứu sử dụng một cảm biến sinh học có thể mang trên người, đủ nhỏ để tích hợp trên khẩu trang.

Sau khi hít thở qua khẩu trang từ 15-30 phút, người dùng bấm nút trên cảm biến. Kết quả xét nghiệm Covid-19 sẽ xuất hiện trên dải màu tương tự như que thử thai, chỉ trong vòng 90 phút.

Cảm biến gắn vào khẩu trang được phát triển từ nghiên cứu trước đây của nhà nghiên cứu hàng đầu về công nghệ giải phóng tế bào sấy khô đông lạnh (wFDCF) Jim Collins.

"Cảm biến được tạo ra từ việc tách và sấy khô đông lạnh bộ máy phân tử mà tế bào sử dụng để nhận dạng vật liệu di truyền như ADN và ARN. Nó được kích hoạt bằng cách ấn nút, giúp giải phóng một lượng nước nhỏ để tái cấp ẩm thành phần sấy khô đông lạnh. Quá trình này đóng vai trò như ‘vân tay’ để cảm biến nhận rạng virus" - Luis Soenksen, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Viện Wyss - đồng tác giả nghiên cứu, giải thích.

Ngoài khả năng xét nghiệm Covid-19 chính xác tới mức có thể phân biệt được các biến chủng, khẩu trang của nhóm các nhà khoa học Mỹ còn có thể xác định được mầm bệnh khác, chẳng hạn như cảm cúm.

Độ nhạy của thiết bị tương đương xét nghiệm RT-PCR tiêu chuẩn và hiển thị kết quả khá nhanh. Việc tạo ra chúng có thể loại bỏ nhiều rào cản đối với xét nghiệm trong thực tế.

"Công nghệ của chúng tôi còn có thể tích hợp trực tiếp vào vải. Do đó, nó có vô số ứng dụng, từ quân phục của những người lính để phát hiện hóa chất độc hại, tới lớp phủ trong phòng thí nghiệm để kiểm tra vi khuẩn kháng thuốc", Luis Soenksen nói thêm.

Mỗi chiếc khẩu trang xét nghiệm này khá rẻ, chỉ vào khoảng 5 USD, không gồm chi phí đóng gói.