Danh mục tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập : 1
  • Tổng lượt truy cập : 649.461
Tin về khẩu trang

Bất ngờ trước hình ảnh siêu thực của của khẩu trang khi được soi dưới kính hiển vi

Thứ tư,14/04/2021
613 Lượt xem

Để biết khẩu trang ngăn ngừa Covid như thế nào hãy nghiên cứu kĩ hơn về chúng từ góc độ vi mô. Các sợi dính ra từ vải dệt bằng vải nỉ bông (hình ảnh trong mặt cắt ngang siêu nhỏ này) làm cho vải mềm mại và làm cho chúng hoạt động hiệu quả hơn.

Nghiên cứu các loại vải ở độ phóng đại rất cao giúp xác định cách một số loại khẩu trang lọc ra bụi bẩn tốt hơn các loại khẩu trang khác. Và những bức ảnh cận cảnh cho thấy vẻ đẹp khó rời mắt của những vật rất bình thường mà giờ đây đã trở thành một phần thiết yếu của cuộc sống trên khắp thế giới của chúng ta.

1. Khẩu trang N95: Trong khẩu trang N95, một lớp mỏng bên ngoài (trên cùng) và lớp trong dày (dưới cùng) kẹp một lớp lọc (màu tím), giữ các hạt nhỏ nhất. Việc lắp ráp nhiều lớp làm bằng nhựa được nấu chảy và thổi thành một loại vải giống như mạng lưới, điều này làm cho các hạt lọc N95s tốt hơn so với khẩu trang vải, thậm chí cả khẩu trang bằng vải cotton.

2. Vải nỉ bông - Cenlulose: Một mạng lưới các sợi bông “lơ lửng” trên bề mặt dệt theo hình ảnh này của vải. Sự sắp xếp hỗn loạn này tạo cho các sợi flannel bông có thêm cơ hội để lấy các hạt khi chúng chảy qua vải.

3. Hỗn hợp polyester-cotton: Các sợi bông tự nhiên rối ren (nhạt) tương phản với các sợi polyester gần giống hệt nhau (xanh lam) trong hình ảnh có màu sắc này. Sợi polyester có tổ chức cao, hầu hết là thẳng và mịn, làm cho chúng kém hiệu quả hơn so với sợi bông đơn thuần trong việc bẫy các hạt kích thước nano.

4. Rayon: Trông giống như các sợi mì ống, các đường rãnh chạy dọc theo chiều dài của sợi rayon. Không giống như vải nỉ bông, rayon không có cấu trúc giống như mạng lưới rõ ràng được hình thành từ các sợi nâng lên, giúp các hạt dễ dàng di chuyển từ mặt này sang mặt kia của vải tổng hợp.

5. Len flannel: Nhìn theo mặt cắt ngang, những sợi này giống như một cơn bão xoáy. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng vải flannel bằng len cũng có thể tạo thành các mạng sợi ngăn chặn các hạt, nhưng những mạng này không hiệu quả bằng những mạng có thành phần 100% cotton

Bình luận facebook